Labels: , ,

15 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử kỷ lục châu Á

15 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử kỷ lục châu Á
Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa chính thức đề cử 15 món ăn nổi tiếng - với tiêu chí những món ăn chỉ có ở Việt Nam và so sánh với món ăn của các nước trong toàn châu Á - đến Tổ chức Kỷ lục châu Á trong đợt xét duyệt vào tháng 9/2012 sắp tới.

Phở Hà Nội

Phở là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. Phở ngon ngọt không chỉ khi thưởng thức mà còn ngon ngọt khi được giãi bày trên những trang viết của nhiều nhà văn nổi tiếng như: Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng… Không biết phở có tự bao giờ, chỉ biết một điều, dư vị phở để lại trong cảm nhận của mỗi người là vô cùng đa dạng.



Món phở đã nổi tiếng khắp thế giới. Vào cuối tháng 7/2011, theo kết quả bình chọn của hãng thông tấn CNN, phở - một trong hai món ăn Việt Nam (món thứ hai là gỏi cuốn) - chiếm 2 vị trí 28 và 30 của danh sách 50 món ngon thế giới.

Theo bình luận của CNN, phở được mô tả là một món nước, chế biến từ bún gạo nấu với thịt bò hoặc gà, dùng kèm với vài loại rau thơm. "Mùi vị của nó thì trên cả tuyệt vời, chứ không chỉ đơn thuần là hỗn hợp các thành phần nguyên liệu cộng lại. Phở có mùi vị thơm ngon và hài hòa".

Bún chả Hà Nội



Bún chả là một món ăn không đòi hỏi sự cầu kỳ. Để làm chả viên và chả nướng, bạn phải chọn thịt ba chỉ (ba rọi) và loại thịt nạc vai mềm ướp cùng với nước mắm, tiêu, hành khô. Chả sau khi đã nướng xong sẽ được cho vào chén nước chấm.

Nước chấm pha chế đơn giản với yêu cầu phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, chua của giấm, và cay của ớt. Thông thường, để tăng thêm hương vị cho chén nước chấm, người ta thường cho thêm vào đu đủ và cà rốt. Rau ăn với bún chả là các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng láng, húng quế.

Chả cá Lã vọng Hà Nội



Số 14 phố Chả Cá có một nhà hàng mà nhiều người vẫn mong đến để một lần thưởng thức món ăn đã trở thành “danh bất hư truyền”: nhà hàng Chả cá Lã Vọng. Nhà hàng này do gia đình họ Đoàn lập ra đầu thế kỷ 20 bán món cá chiên ăn kèm các loại rau gia vị và ăn cùng với bún. Dần dần theo thời gian, món chả cá đã trở thành một đặc sản của người Hà Nội. Và, sự nổi tiếng của món ăn này đã khiến cho con phố trước đây mang tên Hàng Sơn đã được đổi tên thành phố Chả Cá. 

Để thưởng thức, người ăn cho cá đã nướng vào chảo mỡ, bỏ hành, thì là vào tạo nên một mùi thơm đặc biệt tỏa ra kích thích khứu giác, vị giác. Khi rau hành chín tái, bạn cho bún vào chén và một vài miếng cá lên trên, rắc đậu phộng, rưới mắm tôm (nếu không quen nhà hàng đem ra một chén nước mắm pha với chanh), bạn nhớ rưới ít dầu chiên đang sôi trong chảo vào sau cùng rồi trộn ăn. Bây giờ là thời điểm bạn có thể thưởng thức món ăn này bằng cả vị giác và khứu giác của mình.

Bún thang Hà Nội

Muốn có một bát bún thang ngon đầu tiên là phải có thời gian, thứ hai là phải có một nhà nội tướng giỏi gia chánh, tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo được “truyền nghề” từ đời bà, đời mẹ. Bún thang có nghĩa là canh nhưng không phải là canh bún riêu cua, canh bún cá rô, cá quả… mà là một món bún không xuất hiện trong ngày thường, không dành cho những ai vội vàng, háu đói. Nó là món cầu kỳ, kỹ càng, công phu, chỉ có mặt trong những tiệc quan trọng, trở thành những món ngon riêng của người Hà Nội và của Việt Nam.  

Bánh đa cua Hải Phòng



Một món ăn muốn cảm nhận hết được vị thơm ngon thì chỉ có đến nơi đã sản sinh ra nó. Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ 5 màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. Màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy chắc chắn sẽ níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức, sẽ là hương vị nhớ về của những người đi xa.

Cơm cháy Ninh Bình



Những miếng cháy được lấy ra khỏi nồi bẻ vừa vặn và đem phơi (hoặc sấy) cho thật khô để dễ bảo quản. Khi thưởng thức cơm sẽ được rán giòn. Để cơm được ngon thì người ta dùng gạo nếp Hương, hạt gạo tròn và trong. Nấu than củi là tốt nhất. Phải để lửa thế nào đó cho thật đều, tạo cháy ở khắp đáy nồi, không chỗ nào dày chỗ nào mỏng. Nhất thiết phải nấu bằng nồi gang. Cơm cháy lấy ra xong phải phơi nắng tự nhiên hai, ba nắng thì mới đạt. Khi bảo quản phải vệ sinh, để chỗ thoáng, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần ăn mới chiên giòn.

Món cơm cháy hấp dẫn thực khách gồm cơm cháy, thịt bò hay tim, cật heo xào với rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt, cà chua và các loại nước chấm ăn kèm. Miếng cơm cháy được chấm với nước sốt sóng sánh vị của nước mắm mỡ hành, ruốc… cũng có khi là tương nếp. Tại nhiều nhà hàng ở Ninh Bình, nước sốt được làm từ chính thịt dê tạo nên sự kết hợp độc đáo cho hai món ăn đặc sản nơi đây.

Nước sốt ăn kèm cơm cháy thường có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy. Mỗi gia đình, cửa hàng ở Ninh Bình đều có cách làm và bí quyết nấu nước sốt tạo nên hương vị riêng biệt.

Miến lươn Nghệ An

Miến lươn được người dân Nghệ An xem là “món ruột”. Nơi đây có loại lươn chỉ to bằng chiếc đũa. Món này cũng thật cầu kỳ khi chế biến.



Lươn sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị, sẽ được chiên vàng giòn (lươn giòn), hoặc xào săn lại mà vẫn phô màu vàng óng của da lươn (lươn mềm). Hành hoa và rau răm thái nhỏ thường thái trước khi cho vào bát để giữ mùi thơm; hành răm thái càng nhỏ càng thơm nhiều hơn. Miến sau khi rửa sạch, trần nước sôi, được trần lại vào nồi nước dùng lươn màu nâu nâu cho miến nở, thấm độ đậm, ngọt của nước dùng rồi cho vào bát.

Miến khô là thịt lươn được chiên giòn rồi xào kỹ với miến; còn miến mềm là miến nước trộn với thịt lươn hấp. Sợi miến trong, dai và giòn, không nát, thịt lươn tươi và ướp kỹ nên không thấy mùi tanh, rắc thêm ít rau răm và tương ớt lên trên thì không gì đậm đà bằng.

Bún bò Huế



Bún bò Huế là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Một tô bún bò đậm đà mùi thơm của sả, vị cay của ớt, vị béo của thịt, chả, dầu ăn và huyết heo.

Cũng như nhiều món ăn đặc trưng của Huế, bún bò rất cầu kỳ trong cách chế biến. Đầu tiên, thứ được coi là “linh hồn” của món bún bò chính là nước lèo. Nước lèo được hầm từ xương heo, xương bò với một vài loại củ. Nước lèo ngon là nước phải trong, ngọt thanh, không mỡ màng. Gia vị chủ lực của bún bò Huế gồm mắm ruốc, sả, ớt cùng nước mắm. Tinh dầu của sả có mùi thơm nồng, đủ mạnh để trung hòa mùi mắm ruốc và giúp cho mùi giò heo luộc vừa chín tới, mùi thịt bò trộn cùng chút mắm ruốc, tiêu hành, nước mắm trở nên dịu và ngào ngạt thơm.

Mì Quảng

Mì Quảng là một món ăn luôn mời gọi bạn khi đặt chân đến Quảng Nam và các tỉnh miền Trung. Mì Quảng cũng như phở, bún đều được chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị và hình thái riêng biệt. Ðúng như tên gọi, mì này có nguồn gốc xuất xứ từ Quảng Nam.



Sợi mì được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Ðể làm mì, người ta dùng gạo ngon ngâm nước cho mềm, đem xay thành nước bột mịn, không đặc không lỏng, rồi đem tráng thành lá mì. Khi lá mì chín vớt ra đặt lên mâm cho nguội, dùng hành lá nhúng dầu phụng thoa sơ một lớp cho mì khỏi dính sau đó xắt thành sợi, được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ dòn, dai.

Phở khô Gia Lai



Có thể xem món phở khô là sự kết hợp độc đáo giữa hủ tiếu và phở. Sợi phở khô được làm từ bột gạo, không mềm và dẹp như sợi phở mà mảnh và dai như sợi hủ tiếu. Sợi phở khô trụng sơ rồi trộn với thịt bằm, bên trên rắc lớp hành phi vàng ươm, thơm phức. Nước lèo có thịt bò tái, gân, bắp, hoặc bò viên, cũng có thể là thịt gà, rắc thêm chút hành ngò xắt nhỏ, tiêu đen. Rau ăn kèm với phở khô chỉ cần xà lách, húng quế và giá trụng.

Bánh canh Trảng Bàng



Chỉ cần một chút gia vị cùng với thịt heo và bột gạo, nhưng món bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh) đã trở thành một món ăn đặc sản không thể bỏ qua đối với những ai đặt chân đến vùng đất miền Đông Nam bộ này. Theo nhiều người, món bánh canh Trảng Bàng xưa kia do một người phụ nữ gánh từng gánh bánh canh đi khắp thị trấn Trảng Bàng bán để nuôi gia đình, sau đó bà truyền bí quyết lại cho con cháu, theo thời gian, bánh canh Trảng Bàng có mặt ở nhiều hàng quán trong tỉnh.

Bột bánh canh được làm từ loại gạo ngon, ngâm kỹ qua một đêm để gạo đủ độ mềm, sau đó đem xay nhuyễn và lọc lấy tinh bột, đem hấp chín để tạo thành những sợi bánh canh vừa mềm, vừa dẻo lại trắng muốt.

Nước lèo được ninh từ xương để lấy nước ngọt. Tuy nhiên cũng phải có bí quyết “sáo nước lèo”, sao cho ít dùng bột ngọt nhưng nước lèo vẫn ngọt đậm đà. Bánh canh Trảng Bàng giò heo được nhiều thực khách ưa chuộng bởi vị béo ngọt của thịt, vị thơm dai của bánh, vị cay nồng của ớt, tiêu… cộng với chén nước chấm pha chua ngọt, hương vị món ăn cứ như đọng mãi nơi đầu lưỡi.

Bánh khọt Vũng Tàu


Vũng Tàu được biết đến là thành phố du lịch với các món hải sản tươi ngon, bên cạnh đó, món ăn dân dã được nhiều du khách chọn lựa trong cuộc hành trình của mình mỗi khi đến Vũng Tàu là món bánh khọt.

Nguyên liệu để tạo nên những chiếc bánh khọt nhỏ xinh là bột gạo, nhưng cách pha chế phải khéo léo, nếu cho bột nhiều hơn nước bánh sẽ khô và không có độ dai, còn nước nhiều hơn bột bánh lại bị nhão, không giòn. Chiếc bánh khọt ngon phải vừa giòn vừa dai. Mỗi chiếc bánh khọt chỉ vừa bằng miệng tách uống trà, bên trên được trang trí bằng màu đỏ của mấy con tôm lột sạch vỏ, màu xanh của hành lá xắt nhuyễn, đôi khi lại có bột tôm xay rải lên mặt bánh.

Nước chấm dùng cho bánh khọt là nước mắm pha chua ngọt, tuy là thứ nước chấm đơn giản nhưng quyết định sự ngon dở của món ăn, đòi hỏi người pha chế phải vừa miệng thực khách. Đồng thời để tạo cảm giác ngon miệng, hạn chế cảm giác ngán vì dầu mỡ, ăn kèm với bánh khọt là đu đủ, cà rốt xắt sợi ngâm giấm đường, cùng với xà lách và các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, tía tô... làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị.

Gỏi cuốn Sài Gòn



Để ăn món này, thực khách không ngại dùng tay, xong cuốn nào ăn ngay cuốn đó mới ngon. Không có gì cấu kỳ phức tạp, gỏi cuốn đơn giản chỉ là cái bánh tráng mỏng, mềm, dai bên ngoài, bên trong cho vài ba con tôm, mấy lát thịt ba rọi luộc, chút bún tươi, vài cọng hẹ sống xanh ló ra ngoài, thêm ít giá, rau thơm, xà lách… cuốn lại. Gỏi cuốn ngon trước hết phải có nguyên liệu tươi và đòi hỏi người cuốn phải khéo tay, cuốn chắc tay, gọn ghẽ. Nhưng yếu tố quyết định lại nằm ở phần nước chấm.

Mắm nêm được chọn là loại nước chấm dùng cho gỏi cuốn ngon hơn cả, mắm nêm được pha cùng tỏi ớt giã nhuyễn, chanh đường để nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít thơm bằm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu. Với một số người không quen mùi hôi của mắm nêm, đã có nước mắm chua ngọt hoặc tương, được làm từ tương hột đem xay hoặc giã nhuyễn, pha chế vừa ăn, rắc lên mặt ít đậu phộng rang béo ngậy, thơm lừng. Và lạ lùng thay  mỗi thứ nước chấm lại mang đến cho món gỏi một hương vị ngon, lạ khác nhau.

Cơm tấm Sài Gòn



Xưa kia, cơm tấm được xem là món ăn của nhà nghèo, người ta tận dụng những hạt gạo xay bị gãy để nấu cơm. Qua thời gian, cơm tấm thăng hoa ở đất Sài thành và nhiều người đã làm giàu từ món ăn bình dân này.

Cơm tấm thường được ăn với 4 món chính: sườn nướng, bì, chả, trứng ốp la. Hấp dẫn nhất với thực khách là được thưởng thức đĩa cơm tấm bốc khói cùng với miếng sườn nướng vàng rượm, thơm tho, bên cạnh những sợi bì dai mềm được làm công phu từ da heo, song song đó là miếng chả hay trứng ốp la vành tròn trắng bên ngoài, bên trong lòng đỏ vừa chín tới.

Bánh cóng Sóc Trăng

Bánh cóng là món ăn quen thuộc với người miền Tây Nam bộ, nhưng được biết đến nhiều nhất ở Sóc Trăng, nhất là ở chợ ven lộ Xoài Cà Nã (huyện Mỹ Xuyên), cách thành phố Sóc Trăng khoảng 8 km.



Tên gọi bánh cóng xuất phát từ chiếc cóng, một dụng cụ bằng kim loại không rỉ, hình nón cụt, miệng loe, có cán cầm để chiên. Cách làm bánh cóng không phức tạp nhưng lại phụ thuộc nhiều vào cách chọn nguyên liệu, pha chế bột, khéo léo khi đổ khuôn để nhân bánh phân bổ đều và đẹp, cho đến thao tác chiên bánh sao cho vàng đều và dậy mùi thơm.

Theo Nam Minh
VTCNews


0 comments
Labels: , ,

“Canh trứng cà chua” giản dị ngon cơm



Canh trứng cà chua hẳn là một món canh không còn lạ lẫm với nhiều người và nó thường là món canh “chữa cháy” khi bạn đang vội vàng bởi chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhất là trứng và cà chua bạn cũng có thể có một món canh nóng hổi ngon. Cùng vào bếp học nấu ăn với món canh giản dị ngon cơm này.


Nguyên liệu:



- 100g thịt thăn heo
- 1 quả cà chua
- 10g nấm đông cô
- 1 quả trứng
Gia vị: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/8 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước tinh bột (dùng 1 muỗng canh nước hòa tan với 1 muỗng canh bột năng), 1/4 muỗng cà phê dầu mè
Cách nấu ăn ngon
Bước 1:
Thịt thái miếng mỏng dài, ướp với chút muối, tiêu, dầu mè và 1 thìa cà phê nước tinh bột trong khoảng 15 phút.

Bước 2:
Cà chua thái múi cau. Nấm rửa sạch, ngâm nở rồi cắt sợi.

Bước 3:
Làm nóng nồi hoặc chảo sâu lòng với chút dầu ăn, cho nấm và cà chua vào xào đến khi cà chua mềm thì bạn nêm thêm ít muối và đường.

Bước 4:
Thêm nước tùy lượng ăn, đun sôi rồi cho thịt vào nấu cùng.

Bước 5:
Khi nước trong nồi sôi lại, bạn chuyển lửa nhỏ, từ từ đổ nốt phần nước tinh bột còn lại vào.

Bước 6:
- Khi nước hơi sánh lại bạn từ từ rót trứng đã đánh vào, dùng đũa khuấy nhẹ theo một chiều để tạo vân trứng, thêm ít dầu mè và rắc chút tiêu lên rồi tắt bếp.

Dọn ra dùng nóng như một món canh ăn cùng cơm.

0 comments
Labels:

Cô gái đam mê mãnh liệt nghề đầu bếp


Ngô Thanh Thúy, sinh viên Khoa Văn hóa học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, đã đoạt giải nhất cuộc thi “Tôi có thể”, sau khi thể hiện niềm đam mê mãnh liệt với nghề đầu bếp. 
Ngô Thanh Thúy trong trang phục đầu bếp tại cuộc thi Tôi có thể
Vì sao đang học ngành văn hóa học nhưng Thúy lại mơ ước trở thành đầu bếp?

Mình nhớ những lời thầy chủ nhiệm mình đã nói, đó là: đại học không phải là nơi chuyên đào tạo nghề mà để giúp rèn luyện khả năng tư duy, tiếp nhận và nghiên cứu cái mới, rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc sau này và rộng hơn là môi trường sống. Nếu nắm trong tay những điều đó thì bạn có thể làm bất kỳ công việc gì mình muốn.

Mặt khác, văn hóa học là một ngành chuyên nghiên cứu về văn hóa, trong đó có ẩm thực. Món ăn của bạn sẽ không được đánh giá cao nếu thực khách không ăn được hoặc không thích. Vì vậy, việc nấu ăn phải hướng vào đối tượng thưởng thức. Và, để hiểu được họ không gì bằng là hiểu được văn hóa của họ.

Theo Thúy, làm thế nào để trở thành một đầu bếp giỏi, thành công?

Một người đầu bếp giỏi đòi hỏi phải có rất nhiều yếu tố, như: niềm đam mê, tính sáng tạo, lòng kiên trì, kiến thức chuyên môn vững chắc, sức khỏe tốt, có khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao... Trong đó, khả năng sáng tạo là điều quan trọng nhất, bởi nấu ăn là một nghệ thuật, người đầu bếp là một nghệ sĩ. Sáng tạo sẽ giúp người đầu bếp phát triển, theo đuổi niềm đam mê và khẳng định thương hiệu của bản thân.

Nói cách khác, ẩm thực là yếu tố góp phần làm nên văn hóa của mỗi dân tộc, vùng miền, quốc gia. Đề cập đến văn hóa là nhấn mạnh đến những đặc trưng, khác biệt. Vì vậy, sẽ chẳng có gì là thú vị nếu ẩm thực chỉ dừng lại ở mức độ bắt chước.

Một số phụ huynh không thích con em mình làm đầu bếp, vì cho rằng nghề đầu bếp không “sang”, không “oách”, bạn nghĩ gì về điều này?

Vấn đề “sang”, “oách” là do cách đánh giá khách quan của mọi người và chủ quan của người trong nghề. Tuy nhiên, mình không quan trọng là “sang” hay “oách”, miễn sao bản thân mình sống có ích, mang lại nhiều giá trị, niềm vui, hạnh phúc cho người khác.

Có lẽ ngày nay, quan niệm về nghề bếp đã thay đổi. Nghề bếp ngày càng phát triển và chiếm vị trí quan trọng trong xã hội, đặc biệt là khi xã hội hiện đại, con người có ít thời gian để tự nấu những bữa cơm gia đình hay những bữa tiệc mời bạn bè, khách khứa.

Gia đình có ủng hộ Thúy theo nghề này?

Gia đình rất ủng hộ và tạo điều kiện cho mình thể hiện niềm đam mê này. Bố mẹ luôn cảm thấy tự hào và có chút gì đó an tâm về con cái của mình.
Theo mình, cha mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc khi con cái biết phụ giúp mình. Mình nghe những phụ huynh than vãn nhiều về vấn đề con họ không biết nấu cơm. Một mặt, họ bày tỏ mong muốn được con cái phụ giúp. Mặt khác quan trọng hơn, là muốn con học làm, biết tự chăm sóc bản thân để có thể sống tự lập và sau này biết chăm sóc cho gia đình riêng của mình.

Nhiều thí sinh đang phân vân chọn ngành nghề trước kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, Thúy có nhắn nhủ gì với các bạn ấy?

Theo quan điểm cá nhân mình, điều quan trọng không phải các bạn sẽ chọn con đường nào để đến đích mà là các bạn sẽ làm gì trên con đường đến đích đó. Cho dù các bạn có chọn được con đường tốt nhất, dễ đi nhất nhưng nếu không phấn đấu, rèn luyện, kiên cường thì cũng có thể sẽ đến đích chậm hơn so với những người còn lại.


0 comments
Labels: , , , ,

Món ăn ngon : Canh sườn kiểu mới

Món canh sườn kiểu này rất phù hợp với bữa cơm mùa hè bởi một trong những nguyên liệu chính để làm nên món canh là sắn dây thanh mát rất dễ ăn.



Để nấu ăn món canh sườn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g sắn dây
- 1 củ cà rốt
- 500g sườn heo
- 2 trái táo tàu
- Một ít muối
Cách nấu ăn ngon:
Bước 1:
Sắn dây rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt miếng nhỏ chừng 2 – 3mm. Cà rốt rửa sạch bào bỏ vỏ rồi cắt khúc. Sườn rửa sạch để ráo.

Bước 2:
Đổ khoảng 5 bát nước vào nồi, thêm sườn, đun sôi

Hớt bỏ bọt rồi cho sắn dây và cà rốt vào, nấu sôi lần nữa, chú ý vớt bọt nếu có bạn nhé!

Bước 3:
Cho hết các nguyên liệu còn lại vào nồi trừ táo tàu.

Bước 4:
Đậy nắp lại, đợi đến khi nước trong nồi sôi thì bạn chuyển lửa nhỏ.

Cho 2 quả táo tàu vào

Đun đến khi sườn chín mềm, khoảng 30 – 45 phút, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, lấy canh ra tô ăn với cơm.

Món canh sườn kiểu mới này rất phù hợp cho bữa cơm mùa hè bởi sắn dây thanh mát hầm cùng sườn heo, táo tàu thơm ngon sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà lại rất dễ ăn và đưa cơm trong những ngày tiết trời oi bức. Trong khi đun canh bạn có thể tranh thủ thời gian luộc thêm rau để ăn kèm cùng dưa hay cà muối là tuyệt nhất đấy. Chúc bạn ngon miệng với món canh sườn này nhé!

0 comments
Labels: ,

Đậu phụ thối Trung hoa: Thối mà ngon !

Đậu phụ thối Trung hoa: Thối mà ngon !

Không phải những món ăn cầu kỳ, đắt tiền và sang trọng mới hấp dẫn mà đôi khi chính những món dân dã, bình dị lại góp phần tạo nét chấm phá cho bức tranh ẩm thực của mỗi quốc gia. Điểm qua những món ăn nổi tiếng của Trung Hoa, không thể không nhắc đến một món ăn đậm chất văn hóa ẩm thực bình dân của đất nước này, đó là đậu phụ thối ( đậu hũ thối).



0 comments
Labels: , , ,

Cơm chiên kimchi cay hấp dẫn



Khéo tay làm bữa trưa thật ngon lành với cơm chiên kimchi cay ngon hấp dẫn nào!
Nguyên liệu để nấu ăn
- 1 tô cơm nhỏ
- 2 cây xúc xích
- 1/4 củ hành tây
- 1 cây hành lá
- 50g kimchi
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: xì dầu, dầu vừng, một ít vừng đen
Cách nấu ăn ngon:
• Bước 1:
Đầu tiên, thái hạt lựu tất cả nguyên liệu gồm: xúc xích, hành tây, hành lá và kimchi.

• Bước 2:
Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho hành tây vào xào sơ, sau đó thêm kimchi vào.

• Bước 3:
Thêm xúc xích và hành lá rồi nêm nếm thêm xì dầu và dầu vừng cho vừa miệng.

• Bước 4:
Sau đó, cho phần cơm vào rồi đảo đều tay để các nguyên liệu trộn với nhau trong khoảng 5′.

• Bước 5:
Ở một chảo khác, bạn cho một ít dầu rồi đập trứng vào. Rán đến khi lòng trắng vừa chín, lòng đỏ vẫn còn mềm là hoàn thành.

Tận dụng cơm nguội để làm món này thì sẽ ngon lắm. Vừa đơn giản lại tuyệt ngon nữa chứ. Chúc các bạn ngon miệng nhé!

0 comments
Labels: , , , , , ,

Lám món Bánh trôi – Bánh chay thật đơn giản

Bánh trôi …
 Sáng sớm vào Facebook, thấy có tin nhắn của chị, hỏi em làm bánh trôi chay chưa, mai là Tết Hàn thực đấy. Thấy sao mà thời gian trôi nhanh thế, vừa mới hôm qua còn về nhà, chuẩn bị măng, cuốn nem, xào bóng với mẹ, thấm thoắt đã tháng 3 rồi. Rồi thì chớp mắt cái nữa là tháng 5 với rượu nếp và hoa quả, tháng 8 với bánh dẻo bánh nướng…. Năm nay bận quá, quên cả ngày tháng, nhưng may mà vẫn còn kịp, chiều đi làm về chắc chạy ra chợ mua ít bột, mai sẽ vẫn là Tết.

0 comments
Labels: , , , , ,

VIDEO dạy Làm món Bánh Bông Lan Kem

Mình biết đến công thức này qua webtretho từ hồi lâu rồi, trước khi bắt đầu học làm bánh cơ. Hồi đấy đặc biệt ấn tượng với nó bởi vì chị em nào làm thử công thức này cũng đều phản hồi cực kì tích cực, có một số phản hồi thậm chí còn nói đây là công thức ngon nhất từng thử cho cupcake. Mình nhớ từ hồi đó và có lưu lại đường link công thức gốc, hôm vừa rồi tự nhiên thấy nên làm thử luôn. 


0 comments
Labels: , ,

Món ăn ngon: Cá đối kho tương

Ngoài món cá Lóc kho tộ, cá Rô kho tộ, những món ăn ngon dân dã của Việt Nam, hôm nay mình giới thiệu đến các bạn món cá Đối kho tương. Món cá đối kho tương mềm thơm đậm đà có màu vàng óng điểm thêm hành lá xanh cắt nhỏ trông thật hài hòa, hấp dẫn, khiến ai cũng muốn thử ngay!
 Nguyên liệu nấu món ngon:
- 1 con cá đối. Chọn cá đối con to, vẩy cá nguyên vẹn, sáng bóng, mang đỏ, thịt chắc. Cá thân ngắn, bụng to thường là cá cái có trứng rất ngon.
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Ít hành lá
- Gia vị: Nước tương, gừng, hành tây, rượu vang, đường nâu, sốt teriyaki, sốt đậu nành.
Cách nấu món ăn ngon:
Bước 1: Cá đối làm sạch, sau khi mổ bụng, cắt đầu và đuôi thì cắt thành các khúc có chiều dài bằng nhau.

Bước 2: Đun nóng chảo dầu, thả từng miếng cá vào chiên.

Bước 3: Chiên sơ cá trong khoảng 10 phút thì thêm ½ bát con nước.


Bước 4: Thêm gừng và đầu hành lá để khử tanh.

Bước 5: Cho vào ít đường nâu để tạo màu, sau đó nên 1 muỗng canh xốt Teriyaki hoặc nước tương, 1 muỗng canh tương đậu nành, chút ít rượu vang và 1 muỗng cà phê muối. Kho cá lúc đầu lửa to, chờ thịt cá săn rồi trở mặt, giảm lửa nhỏ, đun đến khi nước cạn sệt thì tắt bếp, rắc hành.

Bước 6: Lấy cá kho tương ra dĩa, rắc thêm tiêu và ớt, dùng nóng với cơm

Món cá đối kho tương, màu cá vàng óng có điểm thêm hành lá xanh cắt nhỏ trông hài hòa, hấp dẫn. Thịt cá mềm mà dai chắc, thấm đẫm trong nước xốt sánh quyện. Khi thưởng thức thấy phảng phất hương tiêu xay rồi gừng thơm nhè nhẹ lôi kéo vị giác. Thích hợp cho những bữa cơm cuối tuần tự họp bên mâm cơm gia đình.





0 comments
Labels: , , , ,

Cách làm món Trứng thập cẩm trong suốt tuyệt ngon

Đã bao giờ các bạn nghĩ đến súp gà đông lạnh, hoặc là đổ súp vào toàn bộ quả trứng gà? Nghe thật lạ tai phải không nào. Vào dịp cuối tuần, hãy thử làm món trứng thập cẩm này xem có giống như ăn thạch làm từ súp không nhé.

0 comments
 
món ăn ngon online © 2012 | Designed by Canvas Art, in collaboration with Business Listings , Radio stations and Corporate Office Headquarters