Món ăn ngon : cách làm cơm cuộn giản dị cho bữa trưa ngon miệng

Với cách làm cơm cuộn giản dị này, bạn không cần quá nhiều nguyên liệu mà vẫn có được cuộn cơm ngon, đủ chất với vị đậm đà ngon miệng. Cùng học nấu ăn với cách làm cơm cuôn giản dị này.
Học nấu ăn với cách làm cơm cuộn
>>>Học nấu ăn với món “Cơm chiên thập cẩm” đổi món cuối tuần
Với cách làm cơm cuộn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300g cơm
- 30g chà bông (ruốc)
- Dưa leo, cà rốt, trứng chiên và lá rong biển.
- 20ml giấm trắng
- 5g đường
- 2g muối
Công thức nấu ăn ngon:
Bước 1:
Trộn đều giấm trắng, đường, muối rồi đổ vào cơm còn ấm và trộn đều. Cà rốt luộc chín rồi thái sợi chung với dưa leo. Trứng chiên vàng rồi thái sợi luôn.
Học nấu ăn với cách làm cơm cuộn 1
Bước 2:
Trải lá rong biển ra thớt sạch
Học nấu ăn với cách làm cơm cuộn 2
Múc cơm rải đều cơm lên, dùng muỗng ép chặt, chừa lại 1 phần nhỏ của lá rong biển không cần trải cơm để khi cuộn cơm sẽ không bị tràn ra ngoài.
Học nấu ăn với cách làm cơm cuộn 3
Bước 3:
Cho cà rốt, dưa leo, trứng chiên thái sợi và chà bông lên.
Học nấu ăn với cách làm cơm cuộn 4
Bước 4:
Cuộn lại từ từ và chắc tay.
Cắt khoanh nhỏ vừa ăn, mỗi khoanh dày chừng 2cm.
Học nấu ăn với cách làm cơm cuộn 5
Cơm cuộn hẳn là một món ăn không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên vấn đề thường gặp khi làm cơm cuộn là bạn cần có nhiều nguyên liệu nên sẽ mất thời gian ở khâu sơ chế. Với cách làm cơm cuộn này, bạn không cần quá nhiều nguyên liệu mà vẫn có được cuộn cơm ngon, đủ chất với vị đậm đà ngon miệng. Cách làm cơm cuộn này rất hợp với các bạn muốn làm cơm mang tới văn phòng ăn trưa vào mùa hè để không phải ra ngoài nắng nóng đấy.
Chúc các bạn thành công với cách làm cơm cuộn dễ dàng này.

0 comments
Labels: ,

Món ăn ngon: Thịt ram ngon quen thuộc với hương vị mới lạ

Nói đến thịt ram mặn có lẽ không ai là không biết bởi món ăn ngongiản dị này đã đi vào bữa cơm của không ít gia đình. Với bí quyết cho hành phi vào ram cùng, món thịt sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn khiến món thịt ram mặn trở nên lạ miệng hơn, mời gọi hơn. Bạn hãy thử một lần và tự mình khám phá nhé!

 Nguyên liệu làm món Thịt ram:
- 500gr thịt heo
- 3 thìa mứt đào (hoặc mứt mơ) + 2 thìa mật ong
- 20ml xì dầu
- 5ml dầu mè (dầu vừng)
- 1/2 quả ớt chuông, 3 cây hành lá
- Gừng, tỏi, ớt

 Cách làm món Thịt ram:
• 1: Cho mứt đào cùng mật ong, xì dầu, dầu mè, gừng băm nhỏ vào một cái bát này.

• 2: Tiếp theo là băm nhỏ tỏi và một chút xíu ớt (nếu bạn thích ăn cay) vào nhé!

• 3: Thêm chút hạt tiêu rồi trộn đều tất cả lên nào!

• 4: Thái thịt thành những miếng mỏng dài. Sau đó, tẩm ướp với hỗn hợp sốt đã trộn ở trên trong khoảng 15′.

• 5: Trong lúc chờ đợi, ta thái ớt chuông và hành nhé!

• 6: Rót một ít dầu ăn vào chảo, đợi cho nóng già rùi đổ thịt vào rang ở lửa to. Khi thịt đã gần chín rồi thì các bạn cho nốt hành vào ớt vào đảo cùng đến khi tất cả chín hẳn nghen.

0 comments
Labels: , , ,

Làm một cốc sinh tố ngon là điều không khó

Làm một cốc sinh tố ngon là điều không khó, chỉ có điều bạn có kiên trì để làm nó hay không.


Bất kể là nữ giới hay nam giới đều có thể tự tay “chế” cho mình một cốc sinh tố theo ý thích dùng hoa quả hoặc hợp với khẩu vị và “bụng dạ” của mỗi người. Chỉ cần một ít hoa quả, một ít đá, một máy xay sinh tốt là bạn đã có thể tạo ra được những cốc sinh tốt thơm ngon và “tại gia”.

Tự làm một cốc sinh tố không phải là khó, chỉ có điều bạn có thích làm hay không. Ảnh: N. M

Chọn nguyên liệu “chuẩn”

Nguyên liệu chính để có những ly sinh tố ngon lành là những trái cây tươi và có thể là một số loại nước ép hay sữa tươi. Nên dùng những trái cây có vị như dứa, xoài, chanh, cam, dưa hấu, kiwi, bơ... vì những loại trái cây đó thường có vị ngọt tự nhiên. Những loại quả này rất dễ mua mà lại không quá đắt và có sẵn có ở Việt Nam.

Khi chọn trái cây người tiêu dùng cần lưu ý, chọn cam, chanh thì nên chọn những quả mỏng vỏ, nặng tay và mọng nước. Xoài phải có vỏ bóng, căng mịn, không thâm đen và nếu để ý ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ. Dứa nên chọn quả to, mắt đều và vỏ căng. Dưa hấu sẫm màu, cầm nặng tay, khi vỗ tiếng kêu cũng nặng, cuống dưa tươi và xoắn theo hình trôn ốc sẽ ngọt và đỏ hơn. Bơ nên chọn quả vỏ xanh điểm lấm chấm vàng, quả dài, mua ngày nào dùng ngày ấy, cuống mềm, khi dùng nắn thấy mềm hãy bổ.

Ngoài ra, có thể dùng thêm các loại hương liệu và chất tạo dinh dưỡng tổng hợp như bột cacao, bột cà phê hay sữa đậu nành, sữa tươi, sữa chua... mua tại các đại lý hoặc siêu thị.


Cách làm sinh tố ngon ngoài hoa quả tươi, sạch sẽ, các phụ phẩm như sữa, đá lạnh... cũng là nhân tốt góp phần cho sinh tốt ngon hơn. Ảnh: N. M

Thực hành chế biến “chuẩn”


Trái cây trước khi xay nên rửa sạch, thái thành miếng nhỏ. Một số loại quả có thể phải bóc vỏ hoặc làm lạnh từ trước. Khi xay, nên cho nước (hoặc nước ép trái cây hay nguyên liệu lỏng) vào trước. Trái cây để lạnh, các loại bột hoặc phụ gia kèm theo (bột quế, cà phê, vỏ quýt...), đá và hoa quả tươi cho vào cuối cùng. Phần trái cây tươi có thể xay sau các nguyên liệu kia một chút vì những nguyên liệu đông lạnh khác sẽ làm mất mùi vị.

Một điều không thể quên là nếu cho đá ngay từ đầu thì đá có thể bị xay nhuyễn, tan rất nhanh và làm loãng ly sinh tố. Luôn cho đá vào lúc cuối và định lượng vừa đủ để sinh tố vừa lạnh mà vẫn sánh.

Nước dừa đông lạnh có thể dùng thay cho đá thường để hương vị ly sinh tốt thêm phần mới lạ và bổ sung các dưỡng chất như kali, magie.

Thêm vào ly sinh tố một ít sữa chua từ đậu nành để tăng hương vị và bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sữa chua thường cũng rất thơm ngon, sữa chua vị hoa quả càng tăng thêm hương vị.

Tuy nhiên, không nên dùng chung sữa đậu nành với các trái cây chua và các loại quả thuộc họ cam, quýt, chanh. Tuy nhiên sữa đậu nành kết hợp rất tuyệt vời với một số loại quả như: các loại dâu, chuối và trái cây có vị ngọt như xoài, mãng cầu…

Khi để lạnh hoa quả sẽ ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn nhưng tính chua tự nhiên trong nó lại bị giảm. Vì vậy khi làm món sinh tố với dâu để tủ lạnh, có thể kết hợp thêm với các nước quả có vị chua dịu như nước cam, nước quả lựu hay nước chanh.

Một số ý tưởng kết hợp


Sinh tố dứa – xoài – chuối: đơn giản, dễ làm với nguyên liệu từ dứa, xoài, chuối tiêu, nước cam ép, kem vani và mật ong. Dứa và xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ, chuối bóc vỏ cắt lát. Cho dứa, xoài, chuối vào máy xay sinh tố, đổ nước cam hộp và mật ong lên trên, cuối cùng cho viên kem vani vào. Xay mịn hỗn hợp trên trong khoảng 2 phút, vậy là bạn đã có món sinh tố bổ dưỡng cho bữa sáng rồi!

Sinh tố dâu tây – sữa chua: không thể đơn giản hơn với sữa chua có đường và dâu tây. Lấy 7 quả dâu tây ép lấy nước và lọc qua rây inox để lọc bỏ bã, 3 quả còn lại dùng để trang trí. Đổ sữa chua vào cốc thủy tinh có miệng rộng. Để sữa chua nguyên khối, chỉ tán phẳng bề mặt sữa chứ không đánh tan. Đổ nước dâu tây tươi đã lọc lên trên bề mặt của sữa chua, sau đó dùng những quả dâu còn lại trang trí trên miệng cốc.

Sinh tố bơ chuối: bổ dưỡng và thơm mát với bơ, chuối, sữa chua, sữa tươi, bạc hà, nước cốt chanh, mật ong và đá tinh khiết. Đầu tiên, mình bóc vỏ chuối rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Cắt bơ làm đôi rồi bỏ hạt. Khi bơ vẫn còn trong vỏ, mình dùng dao cắt bơ thành từng khối vuông nhỏ, sau đó lấy thìa khoét phần thịt bơ ra. Cho bơ, chuối, sữa tươi, sữa chua, lá bạc hà và đá lạnh vào máy xay sinh tố. Xay đều tất cả các nguyên liệu cùng nước cốt chanh cho đến khi thật mịn. Đổ sinh tố ra ly, trang trí thêm với vài chiếc lá bạc hà hoặc đổ kem tươi lên trên để có một ly sinh tố bơ chuối đẹp mắt.

Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có trong những ly sinh tố thơm lừng, béo ngọt mà thật mát lạnh cho ngày hè oi bức mà lại rất tiết kiệm. Ngoài ra, những món sinh tố này có thể dùng với một số loại bánh ngọt trong những bữa ăn nhẹ với gia đình.

Theo Thanh Nhàn
VietQ

0 comments
Labels: , ,

Món ăn ngon : Sườn xào chua ngọt


Món ăn có sự kết hợp của thịt heo sườn và nhiều loại rau củ khác nhau, không chỉ đảm bảo tiêu chuẩn về dinh dưỡng, mà còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, hương vị thơm ngon, đậm đà, khó quên. Cùng vào bếp học nấu ăn với món sườn xào chua ngọt đầy màu sắc này.
Nguyên liệu:
- 300gr sườn
- 2 quả cà chua
- 1/2 quả hành tây
- 50gr dứa (khoảng 1/4 quả)
- Ớt ngọt xanh
- Tỏi băm
- Đường, nước mắm, hạt tiêu
Cách nấu ăn ngon với món Sườn xào chua ngọt
Bước 1: Tẩm ướp sườn với một ít nước mắm, hạt tiêu và tỏi băm khoảng 30′ rồi đem chiên vàng trong dầu sôi.

Bước 2: Thái các loại củ quả đã chuẩn bị thành những miếng vừa ăn.

Bước 3: Xào nhanh hành tây và ớt ngọt với một chút muối, hạt tiêu ở lửa lớn trong khoảng thời gian 1-2ph

Bước 4:  Phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào mềm. Khi cà chua mềm thì cho dứa và một chút nước vào đun sôi.

Bước 5:  Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo, đảo nhanh, nêm nếm lại muối và đường cho vừa khẩu vị. Sau đó, hòa một chút bột ngô vào đun sôi để sườn có độ bóng đẹp.

Vị chua ngọt dịu, vị thơm của ớt xanh, vị cay của tương ớt sẽ làm bạn thấy ngon miệng hơn trong ngày mùa đông này. Chúc các bạn thành công và có một bữa tối ngon miệng bên gia đình.

0 comments
Labels: , ,

Món ăn ngon : cách làm cơm cuộn giản dị cho bữa trưa ngon miệng

Với cách làm cơm cuộn giản dị này, bạn không cần quá nhiều nguyên liệu mà vẫn có được cuộn cơm ngon, đủ chất với vị đậm đà ngon miệng. Cùng học nấu ăn với cách làm cơm cuôn giản dị này.




Với cách làm cơm cuộn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300g cơm
- 30g chà bông (ruốc)
- Dưa leo, cà rốt, trứng chiên và lá rong biển.
- 20ml giấm trắng
- 5g đường
- 2g muối

Công thức nấu ăn ngon:

Bước 1:
Trộn đều giấm trắng, đường, muối rồi đổ vào cơm còn ấm và trộn đều. Cà rốt luộc chín rồi thái sợi chung với dưa leo. Trứng chiên vàng rồi thái sợi luôn.




Bước 2:

Trải lá rong biển ra thớt sạch



Múc cơm rải đều cơm lên, dùng muỗng ép chặt, chừa lại 1 phần nhỏ của lá rong biển không cần trải cơm để khi cuộn cơm sẽ không bị tràn ra ngoài.




Bước 3:

Cho cà rốt, dưa leo, trứng chiên thái sợi và chà bông lên.



Bước 4:

Cuộn lại từ từ và chắc tay.
Cắt khoanh nhỏ vừa ăn, mỗi khoanh dày chừng 2cm.



Cơm cuộn hẳn là một món ăn không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên vấn đề thường gặp khi làm cơm cuộn là bạn cần có nhiều nguyên liệu nên sẽ mất thời gian ở khâu sơ chế. Với cách làm cơm cuộn này, bạn không cần quá nhiều nguyên liệu mà vẫn có được cuộn cơm ngon, đủ chất với vị đậm đà ngon miệng. Cách làm cơm cuộn này rất hợp với các bạn muốn làm cơm mang tới văn phòng ăn trưa vào mùa hè để không phải ra ngoài nắng nóng đấy.


Chúc các bạn thành công với cách làm cơm cuộn dễ dàng này.

0 comments
Labels: , ,

Món ăn ngon : “Cá trắm om bia” thơm ngọt béo mềm




Cá trắm là loại cá nước ngọt, giàu dinh dưỡng, thịt mềm, là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Cắn một miếng cá om bia thấy vị mặn ngọt đậm đà lại thoảng mùi thơm nhẹ của bia và mùi thơm ấm của gừng, tỏi. Trường dạy nấu ăn Hướng Nghiệp Á Âu xin chia sẻ với các bạn công thức của món cá đặc sắc này.
Nguyên liệu

- 400g cá trắm cỏ
- ¼ củ hành tây
- 2 củ tỏi
- ½ nhánh gừng nhỏ
- 4 – 5 quả ớt khô (tùy khẩu vị)
- Vài cọng hành lá
- 1 lon bia
- Gia vị: Nước tương, súp, đường.
Cách học nấu ăn 
Bước 1:
Cá làm sạch, thái lát mỏng.

Hành cắt khúc. Gừng thái lát. Ớt khô bỏ cuống.

Bước 2:
Tỏi bóc vỏ. Hành tây thái hạt lựu.

Bước 3:
Làm nóng dầu trong chảo, cho gừng thái lát vào xào.

Bước 4:
Trút cá thái lát vào, lần lượt rán săn hai mặt cá.

Bước 5:
Khi thịt cá hơi săn lại, gạt cá sang một bên, trút tỏi vào phần chảo trống còn lại.

Bước 6:
Thêm 2 muỗng cà phê nước tương, đun liu riu trong khoảng 1 phút cho cá thấm vị.

Bước 7:
Trút ớt, hành tây vào.

Bước 8:
Dội lon bia lên chảo cá, đun lửa to cho sôi.

Bước 9:
Sau khi sôi, thêm ½ thìa cà phê đường, hòa đều rồi giảm lửa mức nhỏ nhất, đậy vung và đun trong khoảng 10 phút, sau đó lật mặt cá đun thêm 5 phút nữa cho cá được chín đều.

Bước 10:
Khi cá đã chín, chuẩn bị bày ra bàn ăn thì bỏ hành vào, đậy vung một lát cho hành hơi tái là được, không cần kỹ quá.

Cá trắm om bia sau khi chế biến xong rất mềm và đậm đà. Bia sau khi đun bốc hết hơi ga, hòa cùng vị ngọt của cá làm món ăn trở nên thật đặc biệt. Cắn một miếng cá om bia thấy vị mặn ngọt đậm đà lại thoảng mùi thơm nhẹ của bia và mùi thơm ấm của gừng, tỏi. Chúc bạn nấu ăn thành công và có món cá om bia thật ngon!

0 comments
Labels: , , , , , ,

Độc đáo đặc sản Phú Quốc



Thưởng thức đặc sản Phú Quốc, bạn sẽ thấy không tiếc một chuyến đi...

Độc đáo đặc sản Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc giữ riêng cho mình những đặc sản hiếm chẳng nơi đâu có được.
Các quán ngon, đặc sản ngon của từng nơi, từng vùng sẽ có thể bạn chưa biết vì thế hãy cũng khám phá nhé!
Vì thế, có dịp thăm thú nơi đây, nhớ tìm và thưởng thức kẻo tiếc mãi một chuyến đi...
Phú Quốc - hòn đảo lớn nhất Việt Nam, là có thể thưởng thức mặt trời lặn trên đại dương, rất đáng đến một lần trong đời. Không chỉ có biển mênh mông, tươi mát; hòn đảo ngọc này còn có núi đồi và rừng nguyên sinh xanh mướt bao phủ, với nhiều thác, suối chảy ngoạn mục. Nó cũng giữ riêng cho mình những đặc sản hiếm nơi đâu có được.
Gỏi cá trích
Cá trích có rất nhiều và quanh năm ở vùng biển Phú Quốc vì thế, gỏi ở đây lúc nào cũng tươi mới và hấp dẫn.
Cá vừa từ biển được làm sạch, thái mỏng ngon mắt lắm, miếng nào miếng ấy mướt mát. Nước cốt chanh, ớt, hành tây thái thật mỏng và nhỏ được trộn đều với cá vừa sơ chế. Đi kèm món này không thể thiếu rau sống lấy từ rừng trên đảo, dừa khô nạo, bánh tráng dẻo, dai cùng nước chấm làm từ từ ớt, tỏi và đậu phộng rang pha với mắm ngon chính hiệu Phú Quốc.

Gỏi cá trích vừa ngon vừa bổ, lại lạ vị (Ảnh: Internet)

Nguyên đĩa cá sống có thể khiến nhiều người e ngại nhưng cứ mạnh dạn thử cuốn bánh tráng với rau, dừa nạo, cá trích, chấm mắm đặc biệt sẽ thay đổi ngay suy nghĩ.
Miệng ngập tràn các vị ngòn ngọt, giòn giòn của cá, thơm thơm, beo béo của dừa, cay nồng và đậm đà, bùi ngon của nước mắm, mà tuyệt không có mùi tanh. Chẳng thế mà người dân còn có câu: “Nước mắm ngon đem dầm con cá trích - Anh có vợ rồi đứng xích cho xa”.
Dễ dàng tìm được món gỏi dân dã ở đường 30 tháng 4, Trần Hưng Đạo… trên đảo.
Nấm Tràm

Nấm tràm - đặc sản Phú Quốc, cả năm chỉ có một lần trên đảo. Chúng mọc nhanh thật nhanh sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm, và hết mùa cũng thật nhanh. Chỉ khoảng hơn một tháng thôi, nên phải tìm hiểu kĩ lắm mới ra đúng mùa để thưởng thức nấm tươi nấm mới từ rừng mang về nó ngon đến thế nào.


Nấm tràm mang vị đăng đắng đặc biệt, khách duyên lắm mới gặp mùa (Ảnh: Internet)
Nấm tràm nấu với gì cũng ngon. Nấm tươi được nấu với hải sản như tôm, cá, mực, đặc biệt là chả cá viên. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Hay thậm chí nấu nấm tràm với thịt gà, thịt heo và trứng cũng… “bá cháy”.
Những chiếc nấm nhỏ khi qua chế biến rất giòn xốp, và càng nhai càng thấy vị đắng nhẹ lan dần, lan dần. Ăn miếng đầu tiên có thể ngạc nhiên, miếng thứ hai, thứ ba… thì thích thú và sau đó cứ muốn ăn mãi, ăn nữa, ăn hoài không chán.
Dù vậy, khách phương xa đến Phú Quốc có thể thưởng thức nấm tràm bất cứ lúc nào tuy không phải nấm tươi mà là nấm khô và đông lạnh.
Bánh tét mật cật
Đây là món bánh “độc quyền” một trong những đặc sản Phú Quốc, của huyện đảo này. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá, chẳng hiểu vì lí do gì mà dân ở đây lại dùng nó gói bánh tét thành đòn hình tam giác.

Bánh tét mật cật, thứ bánh bình thường nhưng được sáng tạo thành đặc sản của riêng Phú Quốc (Ảnh: Internet)
Lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và cảng phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước, nhão.
Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn.
Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.
Món nhum
Những “quả cầu gai” sau khi chế biến thành những món ngon, được đấng mày râu rất “ưa” bởi sự bổ dưỡng của nó. Từ nhum, người ta làm thành được kha khá món từ xào, nấu cháo, ăn mù tạt…

Nhum Phú Quốc là món khoái khẩu cho các “ông”! (Ảnh: Internet)
Cách ăn phổ biến nhất là nhum nướng. Nhum sau khi sơ chế được cho thẳng lên bếp than hồng rực, đến khi mùi tỏa ra là được. Người ăn, cứ thế nạo phần thịt bên trong và chấm muối tiêu ớt chanh sẽ cảm nhận được nhum béo béo thơm thơm. Ai thích lạ hơn thì cho mù tạt vào và ăn sống, uống thêm cốc bia thì thú lắm.
Ngoài ra, món cháo nhum hay nhum xào cũng ngon không kém, lại giúp nhanh lấy lại sức. Đặc biệt, là chả nhum. Thịt nhum tươi với các loại gia vị tiêu, hành, nước mắm ngon trộn đều, cho vào chiên dùng với bánh tráng nướng, rau sống, chuối chát chấm với mắm Phú Quốc quả là chẳng thể nào mà quên được.
Lưu lại Phú Quốc, mỗi ngày chọn một món nhum là sẽ hết sợ mấy con gai góc nhọn hoắt này ngay.
Còi biên mai nướng
Cả con sò biên mai to, nhưng thịt nhão, không ngon, mọi tinh túy chỉ tập trung vào hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò, gọi là “còi”.  

Còi biên mai ngon nhất là món nướng (Ảnh: Internet)
Từ lóng thịt chắc này, người ta chế ra vô vàn các món nhưng đặc biệt ngon và giữ vị thì phải là coi biên mai nướng. Dù là nướng không hay nướng muối ớt thì cùng đậm đà. Vừa hàn huyên, vừa cầm từng xâu còi mai tươi hoặc ướp muối hạt to, đã được đâm nhuyễn vào đó mấy trái ớt đỏ tươi, nướng trên than hồng là trải nghiệm khó quên.

Người nướng phải khéo léo, không để lâu quá làm còi bị khô, cứng, chỉ cần vừa chuyển vàng là được. Khi ăn, còi biên mai kết hợp với chao, rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo...

Từng miếng còi giòn dai và ngọt quyện với cái mặn mòi của muối hột, cay xé lưỡi của ớt tươi và thơm đặc biệt của chao, rau thơm cho cảm nhận tròn vị khó tả.

Khách ngồi bên biển mà ăn món này thì có khi muốn ở lại làm dân đảo luôn.
Hồ tiêu và nước mắm Phú Quốc
Đến Phú Quốc, sẽ thấy những vườn tiêu nối tiếp nhau. Đây là một đặc sản nữa cần được nhắc đến. Người ta nói, các món trên đảo ăn ngon hơn là nhờ hồ tiêu và nước mắm của đảo quả có lí.

Hồ tiêu Phú Quốc thơm và cay nồng hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác! (Ảnh: Internet)
Hiếm nơi nào hồ tiêu được thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng phân ra thành 3 loại: tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen như ở đây. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vị cay nồng, thơm, đậm hơn nhiều nơi khác. Hạt nào hạt ấy mây mẩy, chắc và đều nhau.

Nước mắm Phú Quốc đã khẳng định được thương hiệu bằng màu sắc, chất lượng thơm ngon của mình (Ảnh: Internet)
Còn nước mắm - đặc sản Phú Quốc thì khỏi phải nói. Có truyền thống mấy trăm năm, nổi tiếng trong nước và nước ngoài. Nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu với phương thức bí truyền, cho ra thứ vị ngon đậm và màu sắc đẹp, đậm đà khác biệt.
Đến Phú Quốc, nhất định phải thưởng thức các món ngon không nơi đâu có và mua tiêu, nước mắm về làm quà.

0 comments
Labels: ,

Món ngon cá rán chấm xốt tỏi

Có nhiều thời gian vào cuối tuần, chị em thử làm món cá rán chấm xốt tỏi đãi cả nhà nhé. Không ai có thể chối từmón ăn ngon như thế này đâu. Món cá rán giòn tan, thơm ngon chấm vào bát nước xốt tỏi đậm đà chắc chắn sẽ làm cho bạn khó lòng mà chối từ. vào bếp cùng monngononline.blogspot.com thực hiện món ngon cuối tuần này cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu: làm cho 4 phần ăn
  • 400g cá (tùy chọn phần bạn thích ăn)
  • Muối, gia vị
  • Bột sắn
  • Tỏi, hành tây
  • Đường, nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Lá húng quế
  • Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1 : Làm sạch cá, rồi chà một chút muối trắng lên mình cá, xoa đều.

Bước 2 : Rắc một chút bột sắn lên rồi đem cá đi chiên cho đến khi cá chín vàng. Khi chiên nhớ để dầu sôi nóng mới cho cá vào, giở đều 2 mặt cho đến khi cá chín thì bỏ ra đĩa.

Bước 3 : Làm nước xốt :
Cho bớt dầu ăn ra bát, thêm hành tây, tỏi vào phi thơm khoảng 30 giây, sau đó thêm ớt đảo nhanh trong khoảng 1 phút.

Tiếp tục cho thêm 1 chút nước, nước cốt chanh và đường vào đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp nước xốt sền sệt, nêm nếm vừa miệng với nước mắm là được.


Đổ nước xốt ra bát trang trí với lá húng quế hay rau mùi. Khi ăn chấm từng miếng cá với nước xốt để cảm nhận hết vị ngon của nó.
Cả tuần đã ăn các món ăn liên quan tới thịt dễ làm chúng ta ngấy, ngày cuối tuần có nhiều thời gian hơn chị em hãy cùng cải tiến thực đơn cho gia đình mình bằng món cá chiên chấm xốt tỏi này nhé, món ăn ngon  này đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích.

0 comments
 
món ăn ngon online © 2012 | Designed by Canvas Art, in collaboration with Business Listings , Radio stations and Corporate Office Headquarters