Labels: ,

Đậu phụ thối Trung hoa: Thối mà ngon !

Đậu phụ thối Trung hoa: Thối mà ngon !

Không phải những món ăn cầu kỳ, đắt tiền và sang trọng mới hấp dẫn mà đôi khi chính những món dân dã, bình dị lại góp phần tạo nét chấm phá cho bức tranh ẩm thực của mỗi quốc gia. Điểm qua những món ăn nổi tiếng của Trung Hoa, không thể không nhắc đến một món ăn đậm chất văn hóa ẩm thực bình dân của đất nước này, đó là đậu phụ thối ( đậu hũ thối).




Người Trung Quốc thích ăn đậu phụ để lên men có mùi thum thủm gọi là đậu hủ. Một thứ đậu phụ khác để lên men lâu hơn, nặng mùi hơn, người Trung Quốc gọi là đậu phụ thối hay đậu hũ thối. Đậu hũ thối tẩm gia vị cay nướng là món ăn rất hay xuất hiện trong phim ảnh Trung Hoa như một cách quảng bá sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đất nước này. [-(
Tương truyền vào đời vua Khang Hy, có một thư sinh nghèo đi thi mấy lần vẫn không đỗ đạt. Lộ phí đã cạn, anh không thể về nhà và phải ở lại kinh thành chờ kỳ thi năm sau. Để mưu sinh, anh quyết định làm đậu hũ bán. Khi mùa hạ tới, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh vô cùng lo lắng. Anh chợt nảy ra ý định cắt nhỏ đậu hũ, cho vào một cái chum và ướp muối. Thật bất ngờ, vài ngày sau mở ra thấy đậu hũ tỏa một mùi vị khó tả, sau khi mạnh dạn nếm thử anh cảm thấy rất ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi.

Ngày nay, đậu hũ thối đã trở thành món ăn gây nghiện cho rất nhiều người. Nó được so sánh với fphomat xanh (blue cheese) của phương Tây. Đối với những người nghiện đậu hũ thối thì mùi hương này lại là tiêu chuẩn đánh giá mức độ ngon của món ăn: càng nặng mùi càng ngon. /


Một tên gọi, trăm cách chế biến, ở mỗi vùng miền, đậu hũ thối lại có biến thể khác nhau. Chỉ nói chuyện màu sắc, tại Triết Giang người ta chiên vàng đậu hũ thối, còn ở Hồ Nam đậu hũ thối có màu đen.

Bí quyết của các cửa tiệm đậu hũ thối nổi tiếng nhất Trường Sa là chọn đậu nành thật tốt, làm ra thứ đậu hũ mềm, mịn tuyệt hảo, ủ với nước cốt được chế biến từ măng tre, nấm đen... trong sáu tháng, rồi vớt ra để ngoài không khí trong sáu giờ (nếu vào mùa hè) và hai ngày (nếu vào mùa đông) cho tới khi đậu hũ nổi mốc và chuyển thành màu xám. Sau đó, người ta rửa sạch đậu hũ bằng nước tinh khiết, để khô tự nhiên và bắt đầu mang ra bán. Thứ đậu hũ "thiên hạ đệ nhất thối" này được chiên ngập trong chảo dầu và dùng kèm với nước tương (được hâm nóng) và cải bắp muối.

Tại Hong Kong, đậu hũ thối là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tương tự như bong bóng cá và philê bò. Người Hong Kong thích thưởng thức đậu hũ thối theo phong cách đường phố với cách chế biến khá đơn giản, chỉ cần chiên giòn và rưới 2-3 loại tương lên, rồi vừa đi dạo vừa ăn. Đậu hũ thối ở đây được bán theo xiên, bỏ vào túi giấy tiện lợi.

Trong khi đó tại Đài Loan, đậu hũ thối được coi là một đặc sản bình dân, có thể tìm thấy dễ dàng ở quán lề đường hoặc chợ đêm, được chiên giòn (ăn kèm với các loại tương và rau cải muối chua), nướng hoặc cắt nhỏ làm nguyên liệu cho một số món ăn Tứ Xuyên. Đài Loan còn là "quê hương" của loại đậu hũ thối chay nổi tiếng, với thành phần đậu hũ ủ với nước cốt gồm lá mù tạt tươi, măng tre và hơn 10 loại thảo dược Trung Quốc. 

Tuy là một món ăn nặng mùi, và không phải ai cũng có thể thưởng thức dễ dàng, nhưng đậu phụ thối là món ăn bình dân độc đáo có một không hai của Trung Quốc.











Món ăn dân dã này còn là đề tài nghiên cứu khoa học quen thuộc



Chỗ bán ở Việt Nam:

Địa chỉ: 301 đường Tên Lửa, P. Bình Trị Đông, Quận Bình Tân
ĐT: 0945885817
Giờ bán: 10h sáng đến khoảng 8h tối, lưu ý nghỉ trưa là 14h-16h30

Khỏi phải giới thiệu nhiều các bạn trong monanngononline cũng đủ biết món này hiếm và khó kiếm thế nào ở Sài Gòn. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, người Việt mình hay xem phim Hong Kong thì ắt hẳn biết ít nhiều đến 1 món ăn khoái khẩu rất nổi tiếng này. Được dịp thử vài lần ở Hong Kong và TQ, và đã biết được cái mùi nồng nàn thum thủm của nó  nnhưng hôm nay khi đến đây ăn mình vẫn còn ngỡ ngàng vì độ "thúi" của món ăn độc đáo này. 



Quán ở vị trí khá xa trung tâm và vắng vẻ, qua luôn Bến Xe Miền Tây 1 chút là tới, không có bảng hiệu nổi trội nên cũng hơi khó thấy nếu chạy nhanh. Vừa vào thì ông chủ ra đón tiếp bằng 1 tràng tiếng Hoa, thấy mình lớ ngớ thì đổi ngay sang tiếng Việt nhưng giọng nói vẫn còn lơ lớ, có đến 2-3 người gốc Hoa là chủ ở đây và đều nói tiếng Việt khá rành. Ẩm thực của quán là từ Đài Loan chứ không phải Trung Quốc, nên đậu hủ thúi mang phong cách Đài Loan nhiều hơn, và... thúi hơn. 

Đậu hũ thúi


Chiên đậu hũ thúi nè

- Đậu hũ thúi hình trên mình được dịp ăn ở Hồng Kông: 
(giá 8 HKD ~ khỏang 20k VNĐ) ): hức... vì ăn món này bị cả đám xa lánh  ai ngửi ngửi thì thấy thúi thôi, chớ ăn vô rùi đâu thấy gì đâu .. xịt xịt thêm miếng tương ớt vô ăn hết sẩy, bùi bùi nóng giòn... nhưng mà bị xua đuổi. hức... Mà thật ra so với bên Trung Quốc, đậu hủ thúi của Hong Kong đỡ thúi hơn rùi đó

0 comments:

Đăng nhận xét

 
món ăn ngon online © 2012 | Designed by Canvas Art, in collaboration with Business Listings , Radio stations and Corporate Office Headquarters